703597_543606689001245_807471383_o

Cách đọc ký hiệu lốp xe mô tô (phần 2)

DSC_0032

Hình 1. Max Load và Xaximum Inflation Pressure

Trong ảnh này dễ nhận thấy thông số tải trọng tối đa được viết rõ ràng là 195 kg (max load, còn trong LI như phần một đã nêu chỉ là mã hiệu),  tiếp đó là số Áp lực bơm tối đa Maximum Inflation Pressure tính theo đơn vị psi (pound per square inch – pound trên một inch vuông) hoặc kPA (kilopscal)

Tubeless như phần một đã nêu nghĩa là loại lốp không xăm.

Ở góc phải phía trên của ảnh có hình tam giác trỏ lên và chữ TWI, lý giải cho ký tự này cũng hết sức thú vị.

TWI là chữ viết tắt cho Tire Wear Indicators cũng được biết là Wear bar được hiểu nôm na là Chỉ số mòn của lốp.
Trên lốp các đường gân này nổi lên, nhưng thấp hơn giữa các rãnh chính và gai lốp. Chữ TWI và hình tam giác mũi tên, (đôi khi chỉ có hình tam giác) là ký hiệu chỉ ra phía trên có đường gân này. Khi các gai lốp mòn tới mức bằng với gai lốp là lúc thay lốp mới.

Như ở giữa hình kèm theo đây. Quy định tối thiểu độ mòn của hoa lốp là 1.6 mm, và cái gờ này là chỉ cái ngưỡng đó.
DSC_0039

Trong hình 3, để biết thời gian được sản xuất của lốp ta xem ở dãy số 1112, thường đứng sau chữ DOT XXXX. Ở đây nghĩa là lốp được sản xuất ở tuần thứ 11 của năm 2012, nghĩa là được sản xuất vào cuối tháng 3 năm 2012.

DSC_0037

Hình 3. Thời gian được sản xuất

 

Rotation – Chiều quay của lốp. Đặc biệt cần thiết với những lốp có vân định hướng chéo. Nhiều anh em thợ hay lắp nhầm cái này, anh em chú ý.

DSC_0038

Hết phần 2

Anh VT
PS. Các bạn hãy click like bài viết nếu cảm thấy nó hữu dụng, click Follow ở trang chủ để theo dõi các bài viết mới và hơn hết để tôi thấy những bài viết này hữu dụng với các bạn. Trong trường hợp có gì chưa chính xác hoặc cần bổ sung thông tin, các bạn vui lòng comment ngay dưới bài viết này. Xin cảm ơn và hy vọng có nhiều phản hồi tích cực
Đã có 1041 lượt người đọc bài viết này

Comments

comments