oil

Dầu nhớt động cơ (phần 2)

SAE (chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers) dịch theo kiểu từng từ một (word by word) là hiệp hội kỹ sư tự động hóa nhưng theo mình hiểu chính xác phải là Hiệp hội các kỹ sư ô-tô (của Mỹ).

Hiệp hội này đưa ra chuẩn đánh giá cấp độ nhớt, cấp độ SAE càng lớn thì dầu càng đặc. Các cấp độ nhớt này được xác định ở 100độ C, nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc. Dầu nhớt động cơ sẽ đặc hơn khi nhiệt độ thấp và loãng ra khi nhiệt độ cao. Với các loại nhớt đơn cấp (VD SAE 30) thì nhiệt độ phải như lúc động cơ làm việc mới đảm bảo độ nhớt, còn nếu xuống thấp, do môi trường và khi động cơ chưa hoạt động thì dầu đơn cấp có thể quá đặc và khiến động cơ khó khăn trong việc khởi động cũng như trong quá trình lưu thông dầu.motor_oil_engine_oil

Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Nhiệt độ mà dầu trong khoảng khởi động được được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 10W-40 khởi động tốt ở -20 độC. Dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC.

Nước mình nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ kể cả mùa đông nếu ở thành phố cũng ít khi xuống âm độ. Nhưng nếu anh em tính du lịch miền núi phía Bắc thì phải tính tới yếu tố này.

Ngày trước mình đã chứng kiến một xe ô tô chạy dầu loại rất ngon nhưng đã không thể khởi động được xe khi lên miền núi và nhiệt độ lúc đó rơi vào khoảng -5 tới -10 độ C. Có thể là do bác lái đã dùng loại dầu mà không tính tới chỉ số này.

Cũng có một thói quen sử dụng dầu nhớt đặc như SAE 20W-50 với quan niệm là nhớt càng đặc càng tốt, nhưng hiện tại có khá nhiều loại phụ gia khiến các loại dầu độ nhớt thấp hơn như SAE 10W-40 vẫn bôi trơn và bảo vệ tốt động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu (chính là mấy cái chuẩn API đó, SN thì là có khá nhiều phụ gia rồi)

Trích sách hướng dẫn sử dụng:
“Suzuki đề nghị sử dụng loại dầu nhớt động cơ SAE 10W-40. Nếu không có loại này, chọn loại thay thế khác tương ứng theo biểu đồ sau”:
huongdan2

 

Vậy SAE 10W-40 là loại dầu có độ nhớt là 40 trong môi trường động cơ hoạt động và có thể khởi động trong nhiệt độ -20độ C (30-10) ở nhiệt độ thấp.

Hết phần 2
Anh VT
Đã có 1174 lượt người đọc bài viết này

Comments

comments