IMG_0322

Vệ sinh xích xe

danh_xich

Xích ÉN không có hộp bảo vệ, việc bắn bùn đất vào là chuyện bình thường, ta nên vệ sinh xích sau khoảng 500 km hành trình.

Chuẩn bị đánh xích cần những thứ sau:

1. Tờ báo cũ
2. Găng tay (ny lông hoặc cao su), tránh dính ra người, ra tay.
3. Chất làm sạch xích – mình dùng Three Bond Super Cleaner của Thái, có thể dùng dầu hỏa (dầu hôi), hoặc chất làm sạch xích của Motul hoặc các hãng khác, X5 cũng được.
4. Dầu nhớt cho xích (Chain lube), mình dùng Motul Chain Lube (giá hơi chát 260k-thời điểm viết bài) các bạn có thể dùng của Three Bond giá rẻ hơn khoảng 80K hoặc các hãng khác có đề rõ là dầu nhớt cho xích – tiếng Anh là Chain lube.
5. Bàn chải đánh răng chế thành bàn chải đánh xích, như trong hình. Cái xịn có giá là 15$ trên Motul, mình dùng 2 cái bàn chải đánh răng cũ cùng với ít băng dính, đệm giữa hai cái bàn chải một lớp mút rồi cuốn bằng dính lại. Xong – tiết kiệm 15$.

Xử lý như sau.
1. Chuẩn bị:
Dựng chân chống giữa, ngồi bên trái xe, gạt chân chống phụ, gấp gọn để chân sau. Đeo găng tay ny lông hoặc cao su.
2. Dùng bàn chải oánh sạch sẽ 2 vòng, căn cứ theo nút nối cho đỡ bụi.
3. Lấy báo lót che chắn để khi xịt không bắn ra thứ khác trên xe. Một tay xịt, một tay che ngay sau xích, dù có báo rồi những cẩn thận vẫn hơn. Chân đẩy nhè nhẹ bánh quay để xích quay theo còn xịt dầu làm sạch.
4. Để dầu là sạch ngấm khoảng 5 phút rồi lại oánh, sạch sẽ tinh tươm. Dầu sẽ tẩy hết cả bụi và nhớt, mỡ cũ dính trên xích.
5. Để tiếp 5 phút cho xích hoàn hồn, giờ đến lượt xịt Dầu dưỡng Chain lube. Xịt 2 lượt cho cẩn thận.
6. Chờ 10 phút cho dầu dưỡng ngấm rồi mới cất.

Xong xuôi, chạy xe thấy vốn mượt mà, nay lại càng mượt hơn, chỉ nghe tiếng gió vuốt qua khe mũ bảo hiểm.
Hope that help you, dude!

 
Đã có 1777 lượt người đọc bài viết này

Comments

comments